DU LỊCH CUBA: KHÁM PHÁ VIÑALES – CUỘC SỐNG TRẠI Ở VÙNG NÔNG THÔN CUBA

DU LỊCH CUBA: KHÁM PHÁ VIÑALES – CUỘC SỐNG TRẠI Ở VÙNG NÔNG THÔN CUBA

19/05/2023 16:25

Lái xe qua những cánh đồng bất tận màu xanh của cây thuốc lá và màu đất đỏ màu mỡ trong Viñales, chúng tôi gặp những người nông dân địa phương đang thu hoạch lá cây thuốc, và chẳng bao lâu nữa chúng sẽ trở thành những điều xì gà nổi tiếng trên khắp thế giới.

Thị trấn Viñales nằm ở đâu?
Viñales là một thị trấn nhỏ ở phía Tây của Cuba. Cả thị trấn nằm trong một thung lũng xanh tươi đẹp đẽ với những ngọn đồi hình thù kỳ lạ cùng nhiều hang động đá vôi, ở đây người ta đã trồng cây thuốc lá được hơn 200 năm.

kham-pha-vinales-1684487821.png
Cảnh thiên nhiên yên bình tại thị trấn
kham-pha-vinales-1-1684487821.png
Một trong số những nơi đẹp nhất tại Cuba
kham-pha-vinales-2-1684487821.png
Ở đây có rất nhiều xe hơi kiểu cổ điển thế này

Tại thủ đô Havana, chúng tôi thuê một hướng dẫn viên tên Jose cùng chiếc xe hơi màu đỏ của anh ấy để đưa 4 chúng tôi tham quan Viñales trong 3 giờ đồng hồ. Trên đường cao tốc của Cuba có rất ít xe ô tô, mà chủ yếu là xe ngựa đang lưu thông.

 

Chào mừng bạn đến với Viñales!
Đến với Viñales bạn sẽ cảm thấy bị mắc kẹt trong thời gian. Trên các đường phố chính là những ngôi nhà gỗ với lớp sơn mờ, mỗi ngôi nhà đều mang những câu chuyện riêng. Người dân địa phương di chuyển bằng cách cưỡi ngựa, đạp xe đạp cũ, hoặc lái những chiếc xe hơi mang đầy nét cổ điển của Mỹ.

kham-pha-vinales-3-1684487821.png
Cưỡi ngựa qua nông trại thuốc lá

Có một số khách sạn trong thành phố, nhưng hầu hết các du khách đều ở Casas particulares – những nhà dân địa phương có phòng cho du khách thuê, trông chúng giống như phòng ngủ của khách trong ngôi nhà vậy.

kham-pha-vinales-4-1684487821.png
Xì gà tốt nhất trên thế giới?

Lay, một phụ nữ biến nhà mình thành một nhà khách với hai phòng đôi để cho du khách thuê trọ. Đây là cách nhiều người Cuba làm để kiếm thêm thu nhập ngoài lương quy định của chính phủ, khoảng 30 USD mỗi tháng.

Thị trấn có rất nhiều nhà hàng nhỏ và quán bar với nhạc sống, nhưng vẫn không khiến nó trở nên quá tải. Trên thực tế, Viñales được biết đến là địa điểm đến yêu thích của Fidel Castro (Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, Thủ tướng của Cuba từ tháng 2 năm 1959 tới tháng 12 năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức vào tháng 2 năm 2008).

 

Vườn quốc gia Viñales
Thung lũng Viñales được bình chọn là một trong các Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1999 do cảnh quan ấn tượng của mái vòm núi đá vôi được gọi là mogotes, phương pháp nông nghiệp truyền thống, cùng lịch sử văn hóa phong phú.

//img

kham-pha-vinales-5-1684487821.png
Thu hoạch lá thuốc lá

Các thung lũng được hình thành phía dưới mặt nước, qua hàng triệu năm trước biển bào mòn, hóa thạch biển cổ đại vẫn có thể được tìm thấy rải rác trong các hang động.

The New York Times đã bình chọn Viñales là một trong những nơi nên đến thăm vào năm 2016.

kham-pha-vinales-6-1684487821.png
Chăn nuôi tự nhiên

Ngoài việc là một điểm đến du lịch đẹp, Viñales còn được biết đến với chất lượng tuyệt vời của thuốc lá . Tôi không phải là một “con nghiện thuốc là”, thỉnh thoảng tôi sẽ thưởng thức xì gà vào cuối của một chuyến đi lớn hoặc cho những dịp đặc biệt.

Vì vậy, tôi đã rất vui mừng để học cách làm ra xì gà nổi tiếng thế giới tại Cuba.

kham-pha-vinales-7-1684487821.png
Ngôi nhà của Xì gà.

 

Tại sao xì gà Cuba trở nên đặc biệt?

Vâng, nhiều người tin rằng Cuba là nơi sinh ra của xì gà. Christopher Columbus gặp người Cuba đầu tiên dùng lá thuốc lá xoắn vào làm thuốc để hút năm 1492.

kham-pha-vinales-8-1684487821.png
“Papito” – Người hướng dẫn ngựa của chúng tôi

Những điếu xì gà đầu tiên được xuất khẩu sang châu Âu, và vào thế kỷ thứ 19, hút xì gà đã trở thành một trò tiêu khiển phổ biến cho những người đàn ông giàu có – người thành lập câu lạc bộ xì gà được gọi là divans.

Việc trồng cây thuốc lá và các kỹ thuật sản xuất lâu đời của Cuba đã được xuất khẩu đến nhiều nơi như Cộng hòa Dominica và Nicaragua. Sau đó, Hoa Kỳ ban bố các lệnh cấm vận thương mại , làm cho xì gà Cuba trở thành bất hợp pháp – điều này khiến cho giá trị của nó thậm chí còn tăng nhiều hơn.

Đất đai màu mỡ và khí hậu thuận lợi của Viñales là điều kiện hoàn hảo cho việc phát triển xì gà, thuốc lá. Hầu hết người dân ở đây đều kinh doanh nền nông nghiệp thuốc lá.

 

Kinh nghiệm ở trang trại thuốc lá
Chúng tôi đã thuê một hướng dẫn viên và một vài con ngựa để bắt đầu một tour du lịch Vườn Quốc gia Viñales, học hỏi về các kỹ thuật truyền thống đã được sử dụng ở đây hàng trăm năm. Ở đây hoàn toàn không sử dụng máy móc, có nghĩa là cây trồng được chọn bằng tay và cày bừa bằng sức bò.

kham-pha-vinales-9-1684487822.png
Chuồng lá thuốc khô

Đi qua các trang trại nuôi lợn, gà và gà tây, tôi đến khu vực tràn ngập màu xanh của những cây thuốc lá có chất lượng tốt nhất mà người lao động địa phương đã thu hoạch. Cây thuốc lá phát triển rất nhanh, có thể thu hoạch sau 2 – 3 tháng.

kham-pha-vinales-10-1684487822.png
Cao bồi Cuba

Các lá thuốc sau đó được cất trữ trong các chuồng đặc biệt, nơi họ sẽ hong khô chúng trong khoảng một tháng để lá cây chuyển sang màu nâu. Chính phủ Cuba đã mua 90% thuốc lá trong khi người dân địa phương chỉ được phép giữ 10% cho mình.

Để chuẩn bị xì gà Cuba, gân chính của lá được lấy ra, nơi mà cư trú đến 98% nicotine . Tiếp theo, lá được phun một hỗn hợp đặc biệt gốm các thành phần như dứa, chanh, mật ong, quế, vani, và rum để phục vụ quá trình lên men.

Ba loại lá khác nhau được sử dụng để cuộn xì gà: chất độn bên trong, chất kết dính để giữ nó lại với nhau và lớp giấy gói hay được hiểu là lớp hấp dẫn bên ngoài.

Cuộc phiêu lưu tại Viñales
Tham quan trang trại thuốc lá không phải là điều duy nhất để làm ở Viñales. Là một phần của tour du lịch trang trại, chúng tôi còn khám phá một trong những hang động đá vôi trong khu vực. Leo núi đá trên những thành đá vôi độc đáo là một hoạt động khá phổ biến.

kham-pha-vinales-11-1684487822.png
Vận chuyển bằng động vật

Ngoài cưỡi ngựa, bạn cũng có thể thuê một chiếc xe đạp, ATV viết tắt của từ all-terrain vehicle, còn có tên khác là xe QUAD, một chiếc xe moto bốn bánh. Sử dụng vỏ xe mềm và đặc biệt được biết đến bởi khả năng chạy trên mọi địa hình như leo đồi núi, đầm lầy hoặc sông suối. Hoặc xe gắn máy và khám phá thung lũng theo cách của riêng bạn. Có một hang động nổi tiếng có tên là Cueva del Indio, nơi bạn có thể dùng một chiếc thuyền đi trên sông ngầm chảy xuyên qua hang động.

Chúng tôi nghe nói có một bãi biển đẹp mất khoảng một giờ chạy xe về phía Bắc Viñales tên là Cayo Jutías, nhưng không có thời gian để ghé thăm.

 

Một số mẹo nhỏ khi tham quan Viñales
– Viñales nằm ở khoảng 3 – 4 giờ lái xe về phía Tây của thủ đô Havana. Xe bus chạy hai lần một ngày đến đó với khoảng 15 USD một người. Nhưng bạn thường phải mua vé từ hôm trước.

– Hoặc bạn có thể làm những gì như chúng tôi đã làm, thuê một xe taxi cổ điển dành cho 4 người trong khoảng 60- 70 USD tùy thuộc vào khả năng thương lượng của bạn.

– Trong khi đi bộ ở ngoại ô Viñales, bạn có thể vẫy tay chào để xin tìm hiểu về quá trình làm ra một điếu xì gà tại một số trang trại ngẫu nhiên. Đó là một kinh nghiệm thú vị, chỉ cần nhớ rằng lúc ra về người chủ sẽ yêu cầu bạn mua một bó 15-20 điếu xì gà với giá khoảng 1 USD mỗi điếu.

– Xì gà Cuba có thể có giá 10- 20 USD một điếu ở Mỹ, nên đó là một việc khá tốt!

 

“Nếu tôi không thể hút thuốc ở trên thiên đường, thì tôi sẽ không đến đó đâu.” – Mark Twain.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *