VÙNG ĐẤT MÔNG CỔ – NƠI ‘ẨN NÁU’ CỦA MỘT NỀN VĂN HÓA ĐẶC SẮC

VÙNG ĐẤT MÔNG CỔ – NƠI ‘ẨN NÁU’ CỦA MỘT NỀN VĂN HÓA ĐẶC SẮC

15/05/2023 10:00

Sau khi Thành Cát Tư Hãn chinh phạt Âu Châu, đế quốc Mông Cổ trở thành đế quốc lớn nhất trong lịch sử thế giới, phía bắc kéo dài đến Bắc Băng Dương, phía nam đến vịnh Ba Tư, phía đông kéo dài đến bán đảo Triều Tiên, phía tây kéo dài đến Hungary. Vào thời kỳ hưng thịnh, tổng diện tích của Mông Cổ đạt đến hơn 24 triệu km vuông và cai trị hơn 100 triệu dân.

Người Mông Cổ thờ phụng “Hoh Tenger” (có nghĩa là bầu trời xanh). Họ tin rằng Trời là cha, Đất là mẹ của vạn vật trong vũ trụ. Nền văn minh của họ thuận theo tự nhiên, họ thờ phụng rất nhiều yếu tố của tự nhiên, cầu mong tổ tiên của họ – những người đã hóa thân thành những linh vật thần thoại – phù hộ cho họ mưa thuận gió hòa, có được sức khỏe và thành công.

Người Mông Cổ tuân theo các giáo lý của các nhà Phật Giáo Tây Tạng, vốn là đặc trưng của Tây Tạng và vùng Himalaya. Ngày nay, người Mông Cổ vẫn còn lưu giữ những di sản Phật Giáo của mình. Các tu viện được trùng tu và đầy ắp những người đến thờ phụng. Đối với nhiều người Mông Cổ, việc thực hành Phật Giáo mang đậm dấu ấn của Shaman Giáo – một truyền thống tâm linh vô cùng cổ xưa.  

Vùng đất Mông Cổ có tới 1/3 dân cư là người du mục hay bán du mục, và họ vẫn đang sống cuộc sống giống như hàng ngàn năm trước đây. 

hinh-1-1684116119.jpg

 

Trà sữa Mông Cổ

Süütei tsai là trà đen pha với sữa bò đun nóng, thêm một ít muối và bơ. Người Mông Cổ tin rằng loại trà này sẽ mang đến những điều tốt đẹp. Món Süütei Tsai này là thứ đồ uống mở đầu cho mọi câu chuyện khi người Mông Cổ có khách ghé thăm. Süütei Tsai còn là minh chứng cho lòng hiếu khách của những con người chân chất nơi thảo nguyên.

Một số đồ uống được ưa chuộng khác của người Mông Cổ là airag (sữa ngựa lên men), urum (bánh kem đông) hay chatsarganii shuus (nước ép quả hắc mai biển).

hinh-2-1684116119.jfif

 

Những chú ngựa có sức sống mãnh liệt

Có thể nói rằng văn hóa Mông Cổ gắn liền với hình ảnh những chú ngựa dũng mãnh phi nước đại. Bất kỳ dân du mục Mông Cổ nào cũng biết cưỡi ngựa một cách thuần thục. Vóc dáng của ngựa Mông Cổ không lớn, chiều cao trung bình của chúng chỉ từ 120 – 135 cm, thể trọng từ 267 – 370 kg. Tuy vậy, thân của ngựa Mông Cổ rất thô và khỏe, tứ chi khỏe mạnh, cơ gân phát triển, linh hoạt nhanh nhạy.

hinh-3-1684116119.jpg

 

Hát song thanh

Hát song thanh là một kỹ thuật hát đặc biệt mà giai điệu được tạo ra bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa lưỡi, răng, khoang miệng và thanh quản, một kỹ thuật hát được biết đến trên thế giới với cái tên Tuvan Throat Singing, Khoomei (Khơ mây), một biến thể đặc biệt của nghệ thuật hát bội âm, được hình thành và phát triển từ Mông Cổ, Nội Mông, Tuva và Siberia. Tổ chức UNESCO đã công nhận kỹ thuật thanh nhạc này là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2009.

hinh-4-1684116119.jpg

 

Dùng mũ để phân cấp bậc, địa vị trong bộ tộc

Mông Cổ sở hữu một nền văn hóa đặc sắc thể hiện qua những bộ trang phục truyền thống đầy tinh tế. Nhưng nếu để ý kĩ, một trong những món đồ sặc sỡ và nguyên bản nhất của Mông Cổ là mũ. Họ có tới hàng trăm kiểu mũ với phong cách khác nhau. Họ dùng mũ để thể hiện sự giàu có và tuổi tác cũng như đặc điểm bộ tộc của mình.

hinh-5-1684116120.jpg

 

Đến với Mông Cổ, Quý khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng những đồng cỏ, thảo nguyên mênh mông rộng lớn, mà còn được tận hưởng không khí nhộn nhịp của mùa lễ hội (Tour lễ hội Naadam diễn ra vào tháng 7). Bên cạnh đó, những nét văn hóa đặc sắc cũng là một lợi thế giúp thu hút du khách đến với vùng đất thảo nguyên này. Còn chần chừ gì mà không đăng kí một vé đi cùng Dulich3mien nào!

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *