Có nên mua nhà trong tháng “cô hồn” không? 

Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng 7 Âm lịch là thời điểm “ma quỷ” về với dương gian nên được gọi là tháng cô hồn. Vì thế, người ta kiêng làm các việc đại sự như mua nhà, mua đất, chuyển nhà… vì cho rằng điều này sẽ không may mắn cho gia đình. Vậy thực hư chuyện này như nào? Có nên mua nhà trong tháng cô hồn không?

1. Tháng cô hồn là tháng nào trong năm 2023?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, những kiêng kỵ trên bắt nguồn từ thói quen thời xa xưa.

Từ lâu, tháng 7 âm lịch được người dân gọi là tháng “cô hồn”. Nhiều người coi đây là tháng không may mắn, không thuận lợi nên hạn chế các việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, mua xe…

Lý giải về tên gọi tháng “cô hồn”, nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho hay, tháng 7 âm lịch thường được gọi với những cái tên rất ý nghĩa: Tháng Ngâu (gắn với truyện Ngưu Lang – Chức Nữ và thời tiết mưa ngâu), Vu Lan báo hiếu (theo cách gọi của Phật giáo), Xá tội vong nhân (theo Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian)…

>>> Xem thêm: Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 8 năm 2024 chuẩn xác: Lưu ý các ngày tốt nhất trong tháng 

“Khoảng 10 – 15 năm trở lại đây, khi tổ chức lễ Vu Lan, các nhà chùa thường tổ chức nghi thức “thí thực” để bố thí và siêu độ cho chúng sinh, các oan vong, cô hồn, ngạ quỷ…

Có thể, những người mê tín dị đoan hoặc vì mục đích nào đó đã lợi dụng ý này mà “vu oan” cho tháng 7, gọi tháng 7 là tháng ‘cô hồn;. Trong lịch pháp, thần học, đạo học, không ai gọi tháng 7 là tháng “cô hồn”, ông Hải nhấn mạnh.

Với năm 2023, tháng 7 âm lịch sẽ bắt đầu từ ngày 16/8/2023 đến hết ngày 14/9/2023 dương lịch.

Hiện nay, nhiều người không còn coi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, mà thường coi đây là tháng Vu Lan báo hiếu

2. Có nên mua nhà trong tháng cô hồn không?

Lý giải về những kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch, nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải phân tích, trước đây, người ta kiêng tổ chức cưới gả trong tháng 7 âm lịch chủ yếu do thời tiết không thuận lợi (mưa dầm liên tục) và do quan niệm “cưới vào tháng Ngâu thì vợ chồng trẻ dễ gặp cảnh cách trở như Ngưu Lang và Chức Nữ.

Tuy nhiên, các gia đình cũng chỉ kiêng vào “tuần Vu Lan” từ ngày 10 đến 15 do bận cúng lễ, báo hiếu. Đây vốn là việc quan trọng nhất của con người.

Những ngày còn lại, mọi việc vẫn được tiến hành bình thường. Gần đây, do quan niệm mê tín dị đoan gọi tháng 7 là tháng ‘cô hồn’ và cho rằng ‘cô hồn’ là xấu, nguy hiểm nên người dân nghĩ ra rất nhiều điều kiêng kị.

Kiêng kỵ tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch được cho là điều mê tín dị đoan

Nhìn nhận dưới góc độ kinh tế, chuyên gia kinh tế, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, việc kiêng kỵ mua bán, giao dịch tháng 7 rõ ràng là mê tín dị đoan, bất hợp lý. Song hệ quả của nó lại tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.

“Tâm lý này nếu còn tồn tại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cung cầu, hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế xã hội”, ông Thịnh nói.

Không chỉ tránh làm những việc lớn, nhiều người còn đề ra vô số kiêng kị liên quan đến những hoạt động rất đỗi bình thường hàng ngày như đi chơi đêm, phơi quần áo ban đêm, vay tiền…

Nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải cho rằng, đây là những quan niệm hết sức sai lầm. Trước đây, người dân chỉ kiêng kị những điều nói trên trong ngày 15 (ngày rằm). Người dân thường ở nhà trong ngày rằm để làm cỗ, cúng lễ tổ tiên và hạn chế đi lại đến 23h đêm để “nhường đường” cho các vong linh.

Vì theo quan niệm của Đạo giáo, rằm tháng 7 là ngày Diêm Vương đại xá (xá tội vong nhân), cho phép tất cả các vong hồn, gồm cả vong hồn bị giam giữ trong địa ngục được về nhà với con cháu trong một ngày. Người ta sợ rằng trong ngày rằm tháng 7 các oan vong, cô hồn không có người thờ cúng, không có nhà để về nên sẽ đi theo những người đi đêm một mình.

Nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải cho rằng, người dân không cần phải có tâm lý kiêng kị, đề phòng quá mức trong tháng 7 âm lịch.

Ông nhấn mạnh: “Cần khẳng định rằng tháng 7 âm lịch cũng như những ngày, tháng khác trong năm. Nếu tháng Giêng lòng người phơi phới với ước vọng một năm an bình, hạnh phúc; thì tháng 7 phải luôn có tình cảm hiếu kính, lòng thương xót, bao dung.

Nên cúng lễ tổ tiên trong ngày rằm. Nên ăn chay vào ngày mùng một, ngày rằm, tránh sát sinh. Nếu có điều kiện, nên tham gia phóng sinh, thành tâm lễ Phật, bố thí cho oan vong, cô hồn, ngạ quỷ thông qua nhà chùa”.

Không nên kiêng kỵ mua nhà vào tháng cô hồn (Ảnh minh họa)

Như vậy, gia chủ không nên kiêng kỵ mua nhà trong tháng cô hồn bởi đây là tâm lý mê tín dị đoan.

Việc mua nhà ở và việc dọn về ở là hai chuyện khác nhau. Gia chủ có thể mua trước, sau đó xem phong thuỷ để chọn thời gian thích hợp thực hiện cúng bái thổ địa và dọn về ở.

Việc kiêng kỵ, cho rằng mua bán mua bán nhà đất trong tháng 7 Âm lịch sẽ đem lại xui xẻo, thiếu may mắn chỉ là quan niệm, không có căn cứ xác thực. Nếu quá tin tưởng, gia chủ sẽ vụt mất cơ hội mua được căn nhà ưng ý.

>>> Xem thêm: Xem ngày tốt nhập trạch tháng 9 năm 2023: Tránh 7 ngày hung không nên dọn vào